Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn
SaiGon Port Joint stock Company
Alternate Text

Công đoàn Cảng Sài Gòn xây dựng kịch bản ứng phó dịch bệnh

Công đoàn Cảng Sài Gòn xây dựng kịch bản ứng phó dịch bệnh

26
Thg7
2021

Công đoàn Cảng Sài Gòn xây dựng kịch bản ứng phó dịch bệnh

Sáng 23.7, bà Nguyễn Thị Trinh Nguyên - Chủ tịch Công đoàn Cảng Sài Gòn cho biết, lãnh đạo, Công đoàn và người lao động Cảng Sài Gòn đã chủ động xây dựng các phương án, kịch bản phù hợp với từng thời điểm để ứng phó kịp thời với diễn biến của dịch COVID-19 mà vẫn đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công đoàn Cảng Sài Gòn giám sát việc chế biến thực phẩm và chuyển các suất ăn tới người lao động đang thực hiện phương án "3 tại chỗ". Ảnh: CĐCSG
Công đoàn Cảng Sài Gòn giám sát việc chế biến thực phẩm và chuyển các suất ăn tới người lao động đang thực hiện phương án "3 tại chỗ". Ảnh: CĐCSG

Áp dụng phương án “3 tại chỗ”

“Càng khó khăn, phức tạp, càng phải đoàn kết, thống nhất - đây chính là kim chỉ nam cho ý chí quyết tâm và hành động của tập thể lãnh đạo, Công đoàn, người lao động Cảng Sài Gòn trong giai đoạn đang phải chịu những tác động hết sức nặng nề của dịch COVID-19 trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh” - bà Nguyễn Thị Trinh Nguyên - cho hay.

Mới đây nhất, khi UBND TP.Hồ Chí Minh yêu các doanh nghiệp trên địa bàn phải đáp ứng các điều kiện cần và đủ theo đúng quy định mới được tiếp tục thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh từ ngày 15.7, Cảng Sài Gòn đã ngay lập tức xây dựng phương án làm việc để quyết tâm duy trì hoạt động trong Cảng; thay đổi lịch làm việc từ 3 ca sang 2 ca và để 1 lực lượng lao động ngoài Cảng dự phòng trong trường hợp có lây nhiễm vẫn còn phương án thay thế, không làm đứt gãy chuỗi hoạt động của Cảng; chuẩn bị các địa điểm, trang thiết bị, nhu yếu phẩm để phục vụ phương châm "3 tại chỗ: "Sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ", đáp ứng yêu cầu công việc trong bối cảnh dịch bùng phát.

“Hiện có gần 500 NLĐ Cảng Sài Gòn đang ngày đêm làm việc trên các bến cảng Hiệp Phước, Nhà Rồng - Khánh Hội, Tân Thuận. Song song đó, Cảng cũng xây dựng phương án “1 cung đường - 2 địa điểm”: Chỉ đưa đón cán bộ, công nhân viên đang ở tại các khu lưu trú do Cảng bố trí; tổ chức xe đưa đón CNLĐ tuân thủ đúng quy định (xe 45 chỗ chỉ chở 50% theo số ghế và tối đa không quá 20 người trên cùng chuyến xe). Các xe này sau khi chuyển NLĐ đến nơi làm việc đều phải tiến hành khử khuẩn để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Tất cả cán bộ, NLĐ trước khi được bố trí ở lại trong Cảng làm việc phải được xét nghiệm âm tính với COVID-19; sau 7 ngày, lại được xét nghiệm lại” - bà Trinh Nguyên cho biết.

Công đoàn chung tay hỗ trợ người lao động

Theo ghi nhận của Công đoàn Cảng Sài Gòn, hiện nay, anh chị em công nhân trong Cảng đang hăng say làm việc và đồng lòng vượt qua khó khăn, phòng chống dịch COVID-19.

Với sự hỗ trợ của công đoàn, người lao động tại Cảng Sài Gòn yên tâm lao động sản xuất. Ảnh: CĐCSG
Với sự hỗ trợ của công đoàn, người lao động tại Cảng Sài Gòn yên tâm lao động sản xuất. Ảnh: CĐCSG

“Vào ca mỗi người mỗi công việc, tan ca ai nấy lại chung tay phụ giúp cho việc phục vụ ăn ở tập trung; cuộc sống được NLĐ tổ chức và tự thích ứng theo một trạng thái mới trong khu lưu trú được trưng dụng từ hội trường đơn vị, văn phòng kho, bãi, nhà ăn, các container rỗng… Để hỗ trợ người lao động, Công đoàn Cảng đứng ra mua sắm nhu yếu phẩm, cân đối và duy trì hoạt động của bếp ăn, thực đơn món ăn được đổi món phù hợp trong điều kiện có thể nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho đoàn viên, NLĐ, với mức giá từ 35.000-45.000 đồng/suất” - bà Trinh Nguyên chia sẻ.

Ngoài ra, Công đoàn còn mở những quầy “cắt tóc công đoàn” để đáp ứng nhu cầu “làm đẹp” của anh chị em công nhân đang thực hiện phương án “3 tại chỗ”; hỗ trợ người lao động các nhu yếu phẩm dùng trong sinh hoạt như khăn mặt, bàn chải đánh răng, chiếu, màn…

Theo Công đoàn Cảng Sài Gòn, hiện nay toàn bộ hơn 1.130 cán bộ, công nhân viên trong Cảng đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, trong Cảng cũng đã có 4 người dương tính với virus SARS-Cov-2… Tất cả ca F0 đều đã được truy vết nguồn lây, cách ly và chuyển đi điều trị tại các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, những người được xác định là F1 được đưa đi cách ly hoặc thực hiện cách ly tại nhà…

“Trong bối cảnh dịch ngày càng diễn biến phức tạp, Công đoàn Cảng Sài Gòn đã có hoạt động kịp thời để hỗ trợ đoàn viên. Vừa qua, Công đoàn còn hỗ trợ NLĐ trong toàn Cảng mỗi người 10kg gạo thơm và 1 hộp khẩu trang đạt tiêu chuẩn. Đây chính là cách làm thiết thực, hiệu quả và kịp thời của Công đoàn Cảng, chia sẻ và đồng hành cùng NLĐ trong khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp” - bà Trinh Nguyên nói.

Nguồn: laodong
 
bởi : admin

Bình luận